Thành phần hoạt tính của axít lauric, monolaurin đưa ra nhiều kết quả chống vi khuẩn. Dầu dừa là thành phần tốt thứ hai sau sữa mẹ. Bà Naini Setalvad giải thích lý do cho kết quả chứng minh này. Bà cho biết: “Nói chung, chất béo thường có liên quan đến các hiệu quả mong muốn vê trọng lượng cơ thể và sức khỏe. Sự lựa chọn đúng loại chất béo có chứa thành phần axít béo như mong muốn và với sự kiểm soát cẩn thận khẩu phần ăn có thể làm cho các axít béo trong dầu dừa tinh khiết trở thành một thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Một buổi hội thảo vừa được Quỹ HEAL tổ chức đã xác định một loại axít béo chuỗi vừa “axít lauric” với đặc tính điều chỉnh hệ miễn dịch. Các chuyên gia cho biết: axít lauric được chuyển đổi sang một phân tử hoạt tính sinh học có tên là Monolaurin có hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn, vi rút và nấm gây bệnh.
Sữa mẹ được xem là một trong những liều thuốc miễn dịch mạnh và hiệu quả nhất. Sữa mẹ giúp hệ miễn dịch kém phát triển của một đứa trẻ sơ sinh chống lại các loại vi khuẩn gây bệnh. Khi được phân tích, sữa mẹ chứa khoảng 50% chất béo bão hòa; trong đó có 20% là axít lauric.
Nói về axít lauric/monolaurin, chuyên gia dinh dưỡng và nhà tư vấn béo phì nối tiếng Naini Setalvad đề nghị đến việc tiêu thụ dầu dừa. Bà cho biết: “Nguồn monolaurin tốt nhất kế tiếp sau sữa mẹ là dầu dừa với 50% chất béo bão hòa là axít lauric. Dầu dừa không có trans fat có liên quan đến bệnh tim và hội chứng chuyển hóa.”
Dầu dừa đã gây nhiều tranh cãi do chứa axít béo bão hòa. Tuy nhiên, bà Naini Setalvad đã xua tan các lời đồn tiêu cực về dầu dừa. Bà cho biết: “Chất béo là sức mạnh trong cuộc sống của chúng ta, thậm chí phần lớn não bộ cũng chứa các loại chất béo bão hòa. Chất béo bão hòa trong dầu dừa có chiều dài chuỗi trung bình giúp dễ tiêu hóa mà không cần một quy trình tiêu hóa chất béo thành cholesterol. Do đó, dầu dừa rất lý tưởng cho các vấn đề về tiêu hóa.
Các chuyên gia y tế nhấn mạnh vai trò của axít béo và chiều dài của chuỗi chất béo bởi vì đó chính là nhân tố quan trọng nhất trong việc quyết định hiệu quả sức mạnh của hệ miễn dịch. Hầu hết các chuỗi axít béo trung bình và chuỗi dài đều có lợi cho hệ thống miễn dịch.
Nói về cuộc khủng hoảng miễn dịch đối với dân số hiện nay, Trưởng phòng chăm sóc Y tế tại Bệnh viện B.Y.L. Nair Tiến sĩ Rosemaire deSouza cho biết: “Việc lạm dụng thuốc kháng sinh liên tục, lối sống nghèo khổ và các chế độ ăn kiêng, sự ô nhiễm và hệ miễn dịch yếu đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dân số. Điều này được thấy rõ đối với các bệnh cảm lạnh, ho, cảm cúm. Khi không được điều trị thì sự tràn lan của các mầm bệnh có thể gây ra nhiều điều kiện nguy hiểm như bệnh lao, hen, lao phổi và viêm phế quản”.
Monolaurin có khả năng cống vi khuẩn nhờ vào việc phá vỡ lớp bao phủ của vi khuẩn và vi rút dễ bị tấn công từ các axít sinh học và hệ miễn dịch của cơ thể. Monolauringiúp tăng cường khả năng miễn dịch chung để tấn công các tác nhân gây bệnh theo mùa.
Các nhà nghiên cứu cho biết mỗi ngày nên tiêu thụ khoảng 10-20g axít lauric. Bà Naini Setalvad tư vấn: “Tôi khuyên bạn nên tiêu thụ thường xuyên ít nhất 02 muỗng cà phê dầu dừa trong 1 ngày như một chế độ ăn cân bằng và có lợi cho sức khỏe và như một phong cách sống của bạn. Dầu dừa có nhiều ứng dụng; chẳng hạn như sử dụng dầu dừa như một loại dầu làm salad hoặc như môt loại dầu gia vị hoặc sử dụng trong các món tráng miệng để tạo một mùi thơm dễ chịu cho món ăn của bạn”.
Bà Setalvad đã liệt kê một loạt các bệnh sử dụng dầu dừa có hiệu quả; ví dụ như: kiểm soát cân nặng, bệnh tim, các bệnh về gan, lão hóa da, bệnh tiểu đường, bệnh viêm khớp, lão hóa sớm, bệnh loãng xương và nhiều chứng bệnh khác nữa. Bà cũng công nhận sự hiện diện của chuỗi axít trung bình và các chất chống oxi hóa trong dầu dừa. Và đó là lý do giải thích tại sao dầu dừa có nhiều ứng dụng trong việc chữa bệnh, phòng bệnh và giảm đau đối với các bệnh này.
Theo môt khảo của Quỹ HEAL cho biết: có khoảng 33% trong số các chuyên gia dinh dưỡng không nhận thức được vai trò của axít béo trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Và 40% khác trong số những người này không thích kê đơn có chứa axít béo như một phần trong chế độ ăn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Điều này phần lớn là do sự thiếu nhận thức về monolaurin và các thành phần tăng cường hệ miễn dịch có trong monolaurin.
Bà Charu Dua, một thành viên của Diễn đàn online Nutritionists Republic cho biết: “Có khoảng 51% các chuyên gia đã được khảo sát đều không biết về monolaurin và đặc tính bảo vệ của nó là như thế nào. Monolaurin cũng được chỉ định trong các điều kiện rối loạn tiêu hóa và viêm như viêm dạ dày chẳng hạn. Ngoài ra, monolaurin cũng có hiệu quả trong việc chống lại các loại vi rút như: Epstein Barr, Measles, vi rút cúm cùng với việc kiểm tra sự phát triển của bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu và sự phát triển của nấm.
Bà Naini Setalvad giải thích lý do cho kết quả chứng minh này. Bà cho biết: “Nói chung, chất béo thường có liên quan đến các hiệu quả mong muốn vê trọng lượng cơ thể và sức khỏe. Sự lựa chọn đúng loại chất béo có chứa thành phần axít béo như mong muốn và với sự kiểm soát cẩn thận khẩu phần ăn có thể làm cho các axít béo trong dầu dừa tinh khiết trở thành một thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Nhiều ngôi sao Hollywood nổi tiếng trên thế giới nhận thức đươc các lợi ích của dầu dừa tinh khiết và tiêu thụ loại dầu này ngày càng nhiều như một phần trong chế độ ăn kiêng hàng ngày. Nhiều ngôi sao có được sức khỏe tốt và giúp làm giảm các cơn đau mãn tính nhờ vào việc tiêu thụ dầu dừa. Các chuyên gia y tế khuyến dùng các phương pháp truyền thống giúp khỏe mạnh của tổ tiên.
Không có nhận xét nào:
Write nhận xét